Nói một cách khác đi, những người mắc bệnh tim không khó để có những bữa ăn vừa hợp khẩu vị, vừa góp phần bảo vệ được trái tim của mình. Vì thế, đối với người mắc bệnh tim, việc tìm hiểu kiến thức và tuân thủ lời tư vấn của bác sĩ về dinh dưỡng là việc rất cần thiết.
Uống nước vừa đủ
Đối với hầu hết mọi người, uống nhiều nước hàng ngày rất có lợi cho sức khỏe, giúp cơ thể duy trì sự cân bằng và thanh lọc các chất độc hại. Tuy nhiên, với người có một số bệnh lý như tim mạch, cao huyết áp, suy tim, hay bệnh thận, việc uống nước cần quan tâm hơn đến lượng nước uống hàng ngày. Với những bệnh lý trên, khi uống quá nhiều nước trong ngày, trong khi hoạt động của tim, thận không còn tốt, làm nước bị kém đào thải ra ngoài hoặc gia tăng những áp lực lên hệ thống tim mạch, sẽ dẫn đến những ảnh hưởng như tăng huyết áp, phù, rối loạn điện giải…Chính vì thế, họ cần uống lượng nước vừa đủ theo nhu cầu của cơ thể, uống khi cảm thấy khát. Những trường hợp bệnh nặng cần có những hướng dẫn chi tiết của bác sỹ dinh dưỡng khi cần điều chỉnh chính xác lượng uống theo tiến triển của bệnh.
Hạn chế ăn mặn, chất béo và nói không với bia rượu, thuốc lá
Natri (thành phần chính của muối) là yếu tố quan trọng trong kiểm soát điện giải, huyết áp ở người bệnh tim. Do vậy, với những người bị bệnh tim, hạn chế ăn mặn là điều rất cần thiết. Người bệnh tim cần hạn chế các thực phẩm có vị mặn như nước chấm, nước mắm, cá khô, chà bông và kiểm soát lượng gia vị muối (cả mỳ chính vì chứa Natri) trong nấu nướng hàng ngày. Người bệnh tim chỉ nên ăn 5-10g muối trong một ngày tính cả lượng gia vị nêm nếm.
Bên cạnh đó, người bị bệnh tim nên giảm ăn các chất béo, lượng chất béo trong khẩu phần ăn hàng ngày chỉ nên dao động từ 20-30% tổng năng lượng cung cấp cho cơ thể. Việc ăn quá nhiều chất béo, đặc biệt là chất béo từ động vật chứa nhiều cholesterolsẽ ảnh hưởng không tốt đến chỉ số mỡ máu, làm tăng lượng cholesterol trong máu, dẫn đến tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não. Người mắc bệnh tim nên tránh xa bia rượu, thuốc lá vì có thể dẫn đến xơ vữa động mạch.
Lựa chọn thực phẩm
Vậy với những nhu cầu thiết thực về một chế độ dinh dưỡng vừa cần đủ chất, vừa cần lành mạnh và khoa học lại cần hạn chế những yếu tố có hại cho bệnh tim, người bệnh cần lựa chọn thực phẩm như thế nào? Một số lời khuyên về lựa chọn thực phẩm mà người bệnh cần quan tâm như sau:
Lựa chọn đa dạng các thực phẩm tươi, sạch, quan tâm đến vấn đề vệ sinh an toàn của các loại thực phẩm hàng ngày.
Ăn nhiều trái cây, quả chín, rau xanh để bổ sung những vitamin có lợi cho sức khỏe.
Sử dụng dầu thực vật thay thế mỡ động vật, hạn chế các món xào, rán, tăng cường các món luộc, hấp. Ăn cá nhiều vì trong các loại cá biển có chứa nhiều acid béo omega-3, omega-6 rất tốt với người mắc bệnh tim mạch.
Hạn chế các loại thịt đỏ (thịt bò, thịt heo), tăng cường các loại thịt trắng (ức gà, tôm, cá), bổ sung thêm các loại thực phẩm giàu đạm thực vật như đậu, đỗ, lạc, vừng.
Cùng với thực đơn khoa học hàng ngày thì thực phẩm bổ sung sữa là sự lựa chọn hoàn hảo cho người bệnh tim mạch hoặc có nguy cơ mắc bệnh tim mạch như người trung và cao tuổi. Đây là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, tiện lợi và dễ sử dụng. Các chất đạm của sữa là chất đạm có giá trị sinh học cao, chứa nhiều axit amin cần thiết. Một số loại thực phẩm bổ sung có thành phần Mufa, Pufa, Omega 3, Omega 6 cũng là những axit béo giúp giảm cholesterol xấu trong cơ thể, phòng xơ vữa động mạch, tốt cho bệnh tim mạch, huyết áp. Những axit béo nàycũng có vai trò rất quan trọng đối với việc xây dựng và bảo vệ hệ thần kinh. Tuy nhiên, một số người cao tuổi hay bị rối loạn tiêu hóa khi sử dụng các chế phẩm từ sữa bò, nên lựa chọn thực phẩm bổ sung có sử dụng nguyên liệu từ đạm đậu nành để vừa phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng, vừa không cần phải lo lắng đến tình trạng khó chịu của đường tiêu hóa.
Nguồn: giadinh.net.vn